คณะครู และ นักเรียนโรงเรียนศรีสังวาลย์เชียงใหม่ ได้เข้าร่วมงาน วันคนพิการสากลจังหวัดเชียงใหม่

คณะครู และ นักเรียนโรงเรียนศรีสังวาลย์เชียงใหม่  ได้เข้าร่วมงาน วันคนพิการสากลจังหวัดเชียงใหม่
นวัน พฤหัสบดี  ที่  19  มกราคม  2560
คณะครู และ นักเรียนโรงเรียนศรีสังวาลย์เชียงใหม่  ได้เข้าร่วมงาน วันคนพิการสากลจังหวัดเชียงใหม่ ประจำปี 2559  โดยสำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดเชียงใหม่ ร่วมกับสภาคนพิการทุกประเภทจังหวัดเชียงใหม่ จัดงานวันคนพิการสากลจังหวัดเชียงใหม่ประจำปี 2559 เพื่อส่งเสริมความเข้าใจของสังคมเกี่ยวกับคนพิการและให้โอกาสคนพิการได้มีส่วนร่วมในทุกกิจกรรมของสังคมอย่างสร้างสรรค์ เป็นธรรม และเสมอภาคกับคนทั่วไป ซึ่งมี นายประจวบ กันธิยะ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานเปิดงานวันคนพิการสากลจังหวัดเชียงใหม่ ประจำปี 2559 พร้อมด้วยคนพิการทุกประเภทในจังหวัดเชียงใหม่ องค์กรคนพิการ หน่วยงานภาครัฐและเอกชนที่เกี่ยวข้องกับคนพิการ และประชาชนทั่วไปเข้าร่วมงานประมาณ 2,500 คน สืบเนื่องจากองค์การสหประชาชาติ ได้ประกาศให้วันที่ 3 ธันวาคมของทุกปี เป็นวันคนพิการสากลโดยในปี พ.ศ. 2559 ได้กำหนดประเด็นหลัก คือ “การบรรลุ 17 เป้าประสงค์ของการพัฒนาที่ยั่งยืนมุ่งสู่อนาคตที่ต้องการ” และเชิญชวนให้ประเทศสมาชิกร่วมกันจัดกิจกรรมต่างๆ เพื่อส่งเสริมความเข้าใจของสังคมเกี่ยวกับคนพิการและให้โอกาสคนพิการได้มีส่วนร่วมในทุกกิจกรรมของสังคมอย่างสร้างสรรค์ เป็นธรรม และเสมอภาคกับคนทั่วไป โดยมีประเด็นหลักในการจัดงานในปีนี้ คือ “คนพิการใต้ร่มพระบารมี : สู่การพัฒนาที่ยั่งยืน” ซึ่งมีวัตถุประสงค์ เพื่อให้คนพิการทุกประเภทได้แสดงความรู้ ความสามารถและศักยภาพของตนเองให้ประจักษ์แก่สังคม รวมถึงให้คนพิการได้ตระหนักถึงคุณค่าของตนเองในการดำรงชีวิตที่เป็นประโยชน์ต่อสังคม เพื่อเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ให้สังคมเข้าใจ ตระหนักถึงความเสมอภาคแห่งโอกาส และการอยู่ร่วมกันอย่างมีความสุข เพื่อสร้างเครือข่ายระหว่างผู้พิการแต่ละประเภท ให้มีการติดต่อสื่อสารกันได้ รวมถึงการสร้างความสัมพันธ์อันดีระหว่างผู้พิการทุกประเภทในการให้ความช่วยเหลือซึ่งกันและกันได้ เพื่อเชิดชูเกียรติให้แก่บุคคล องค์กร หน่วยงานในการสนับสนุนงานด้านคนพิการและคนพิการที่เป็นแบบอย่างทางสังคม และเพื่อเสริมสร้างเจตคติเชิงสร้างสรรค์ของคนพิการ ครอบครัวคนพิการ และสังคมที่มีต่อคนพิการ และความพิการ ซึ่งจะส่งผลให้คนพิการได้รับโอกาสทางสังคมเท่าเทียมกับคนทั่วไปอีกด้วย